มะหาด (ARTOCARPUS LAKOOCHA WOOD)

มะหาด

Common Name มะหาด (Mahad extract , Lakoocha , Monkey jack)
INCI Name ARTOCARPUS LAKOOCHA WOOD EXTRACT
CAS Number 0000007-55-7
ส่วนที่ใช้สกัด แก่น
สารสำคัญที่พบ
สรรพคุณ

 

 
สารสกัดมะหาด  มีฤทธิ์ในการยับยั้งเอ็นไซม์ tyrosinase โดยสารที่ออกฤทธิ์นี้ ในสารสกัด ได้แก่ oxyresveratrol และ resveratrol โดย oxyresveratrol ยับยั้งเอ็นไซม์ tyrosinase ได้มากกว่าสาร resveratrol ถึง 20 เท่า จากผลการทดสอบสารสกัดมะหาดในการยับยั้งเอ็นไซม์ tyrosinase ในหลอดทดลอง และประสิทธิภาพในการยับยั้งการสร้างเมลานินในอาสาสมัคร พบว่า ค่าความเข้มข้นที่สามารถยับยั้งการทำงานของเอ็นไซม์ tyrosinase ของสารสกัดมะหาด และ สาร oxyresveratrol มีค่าเท่ากับ 0.76 และ 0.83 ไมโครกรัมต่อมิลลิลิตร ตามลำดับ และผลการยับยั้งการสร้างเมลานินในอาสาสมัคร โดยใช้สารสกัดมะหาดที่ความเข้มข้น 0.25% w/v ในสารละลาย propylene glycol เปรียบเทียบกับสารที่มีคุณสมบัติในการยับยั้งเมลานิน ได้แก่ สารสกัด licorice ที่ความเข้มข้น 0.25% w/v และ kojic acid ที่ความเข้มข้น 3% w/v ในสารละลายเดียวกัน โดยให้อาสาสมัครทาสารสกัดบริเวณต้นแขนข้างใดข้างหนึ่ง อีกข้างให้ใช้สารละลาย propylene glycol เพื่อเป็นตัวเปรียบเทียบปริมาณเมลานินที่ลดลง จากผลการทดลองพบว่าสารสกัดมะหาดช่วยให้ผิวขาวขึ้นได้เมื่อใช้ทาติดต่อกันเป็นเวลา 4 สัปดาห์ ในขณะที่ kojic acid และ สารสกัด licorice ต้องใช้เวลา 6 และ 10 สัปดาห์ ตามลำดับ จึงจะเห็นความแตกต่างของสีผิว
 
 
                                                    stmstyle_1342628375.png
 
ประโยชน์
   สามารถนำมาใช้เป็นผลิตภัณฑ์เพื่อเพิ่มความขาวเป็นประโยชน์ในการผลิตเครื่องสำอางได้  เช่น ครีมทาหน้าขาว ครีมทาฝ้า ทากระ ลบรอยดำ รวมไปถึงโลชั่นทาผิวขาว เป็นต้น อีกทั้ง ยังมีฤทธิ์ยับยั้งการทำงานของเอ็มไซม์ที่ทำให้ผมร่วงและกระตุ้นการงอกของเส้นผม
 
สรรพคุณ
รวมไปถึงโลชั่นทาผิวขาว เป็นต้น ยับยั้งการทำงานของเอ็มไซม์ที่ทำให้ผมร่วงและกระตุ้นการงอกของเส้นผม
เคมีภัณฑ์
 

 

ก่อนจะไปดูว่า “มะหาด”  ทำให้ผิวขาววิ้งจริงไหม  ทิชชี่จะพาไปทำความรู้จักกับ  “สมุนไพรมะหาด”  ตัวนี้ให้มากขึ้นก่อนค่ะ

มะหาดมีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Artocarpus lakoocha Roxb. เป็นต้นไม้ยืนต้นในวงศ์ Moraceae  มีต้นกำเนิดจากทวีปเอเชียใต้ พบมากตามป่าดิบ ฮิตปลูกกันมากเพราะทุกส่วนของต้นมีประโยชน์หมด  พบมากในภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ

มะหาด เป็นไม้ยืนต้น สูงประมาณ 30 เมตร ทรงพุ่มแผ่กว้าง ใบ เดี่ยว เรียงสลับรูปขอบขนาน หรือรูปวงรี กว้าง 8-10 ซม. ยาว 10-12 ซม. หลังใบเป็นมันสีเขียวเข้ม ท้องใบสาก ดอกช่อ ออกที่ซอกใบ ค่อนข้างกลม ก้านสั้น แยกเพศ อยู่บนต้นเดียวกัน ผล เป็นผลรวม สีเหลือง ผิวขรุขระ มีขนนุ่ม

สารสกัดจากแก่นมะหาด ให้ผลยับยั้งเอนไซม์ชนิดนี้มากที่สุด และมีความเป็นไปได้ที่จะนำสารชนิดนี้มาพัฒนา เป็นส่วนประกอบสำคัญในผลิตภัณฑ์เครื่องสำอาง 

นอกจากสรรพคุณช่วยขาวแล้ว “มะหาด” ยังมีสรรพคุณอีกมากมายในหลายด้าน

แก่น – ปวดหลัง ถ่ายพยาธิ แก้ท้องผูก ท้องอืด ท้องเฟ้อ ทาแก้ผื่นคัน
ราก – ลดไข้ แก้กระษัยเส้นเอ็น ถ่ายพยาธิ แก้พิษร้อน
เปลือก – ลดไข้
ผลไม้ – รับประทานได้
สารสกัด – ลดผมร่วง กระตุ้นการงอกของเส้นผม แก้เริม ทำให้โรคผิวหนังค่อยๆหายไป ลดความคล้ำของเม็ดสีผิว

สมุนไพรไทย “มะหาด” ทำให้ผิวขาวได้อย่างไร?

 

สารสกัดจาก “แก่นมะหาด” ชื่อ oxyresveratrol จะทำให้สีผิวอ่อนลงได้ ลดความเข้มของเม็ดสีเมลานินในผิวหนัง มีผลทำให้ผิวขาวได้ ปลอดภัยและไม่ทำให้ระคายเคืองผิว

หากคุณสาวๆ คิดที่จะอยากมีผิวที่ขาววิ๊งๆ ทิชชี่แนะนำให้ศึกษาข้อมูลให้ดีก่อน  เพราะปัจจุบันมี  “สมุนไพรมะหาด” วางขายออกเยอะมาก  อันไหนของปลอม  ของจริงเราก็ไม่รู้ สิ่งที่ดีที่สุดที่คุณสาวๆ พึงจะทำได้  คือการปกป้องผิวให้พ้นจากแสงแดด นอกจากปลอดภัยและประหยัดแล้ว  ยังเป็นการักษาสภาพผิวไม่ให้เข้มขึ้น  ป้องกันไม่ให้เกิดฝ้า เกิดความหมองคล้ำด้วย

แต่หากไม่สามารถหลีกเลี่ยงแสงแดดได้  สิ่งสำคัญที่สุดก็คือการป้องกันด้วยการทาโลชั่นกันแดดก่อนออกจากบ้านทุกวันนะค่ะ

sanook

 

 

Leave Comment